Can Tho Nails

12 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THƯƠNG LƯỢNG MƯỚN THỢ

Nói tới nghệ thuật mướn thợ nail , không thể không nắm biết những ưu điểm cần nắm rõ khi thuê mướn thợ nail: chủ luôn là người có tay nghề & kinh nghiệm lâu năm, nên có thể chỉ trao đổi ít nhiều là có thể nhận biết người thợ xin việc có “ hạp” với tiệm mình không. Mướn thợ cần căn cứ thực trạng tiệm, cách làm móng của tiệm (dựa vào thị hiếu & nhu cầu của thị trường nơi tiệm tọa lạc). Chị Thao T. T. kinh nails tiểu bang Alabama , có kinh nghiệm về việc này cho biết : “Khách tiệm mình là khu Mỹ trắng, với lối làm móng bột mỏng, thanh và nhanh … nếu chọn thợ từng làm ở khu Mễ, Mỹ đen … họ thường có lối làm móng bộ dầy cui … thường không hợp với cách làm của tiệm”. Dạo này khách thường yêu cầu các dịch vụ hand painted nail designs (vẽ tay bằng tay không phải xịt airbrush), cho nên khi tuyển thợ chú ý nhiều đều khả năng vẽ nail cũng là một khuynh hướng đáng chú ý của thị trường nail nhất là vào mùa hè khi công việc nail design trở thành một nhu cầu cần thiết. Ngoài ra quan tâm đến những luật lệ về lao động trong thuê mướn thợ cũng là vấn đề quan trọng để tránh bị phạt vạ bất ngờ.

 1. Ưu tiên chọn thợ có tay nghề kinh nghiệm lâu năm, rành rẽ nhiều kỹ thuật nails. Điều này giúp bạn nâng cao chất lượng & đa dạng hóa kinh doanh nails thu hút thêm khách.
 2. Chủ tiệm cần hiểu rõ điều mình cần khi mướn thợ.
 3. Mọi việc điều có căn nguyên của nó, việc gì đến sẽ đến. Nnếu chọn thợ bừa bãi không có nguyên tắc … ắt sẽ gánh bực dọc bất lợi về sau.
 4. Lấy ưu thế tiệm làm cơ sở thương thảo như income cao, tips khá để hấp dẫn thợ đến với tiệm.
 5. Nắm hiểu tình hình “mất việc & giảm lương” để có thể tìm về cho tiệm những thợ giỏi ở những tiệm không còn kinh doanh nữa do lỗ lã.
 6. Thỏa thuận rõ hình thức trả lương cho thợ khi vào làm, ghi trên hợp đồng thỏa thuận rõ ràng đúng qui định pháp luật và luật lao động.
 7. Nếu muốn mướn thợ kiêm luôn làm người quản lý tiệm khi mình vắng tiệm, chú ý đến kinh nghiệm, khả năng tiếng Mỹ và nhất là phải lanh le, khéo léo và thành thật.
 8. Nói rõ những qui định của tiệm trong cách “ăn chia”, phân phối khách và cách sử dụng supplies trong tiệm để thợ tuân theo bắt đầu vào làm.
 9. Nói rõ cách trả và trừ tiền lương khi thợ vắng mặt (phân rõ trường hợp có lý do hay không lý do), để tránh xung đột về sau.
 10. Thông báo rõ những qui định của tiệm để tránh bị khách phàn nàn (sau này khi thợ đã vào làm nên có những cách huấn luyện thợ hay truyền kinh nghiệm để giúp thợ tránh bị “complain”).
 11. Nêu rõ những thuận lợi khi thợ vào làm cho tiệm chẳng hạn như: không khí làm việc thân thiện, môi trường làm việc thông thoáng, vệ sinh, an toàn, income được đảm bảo, có xe đưa rước, tính công bằng trong tiệm v.v…
 12. Thỏa tuận rõ về giờ giấc làm việc, cách chia “tua” làm việc, các chương trình huấn luyện mà tiệm có thể cho thợ tham gia về sau tại những nơi huấn luyện chuyên môn hay các trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ thẩm mỹ.

GIỮ THỢ QUAN TRỌNG NHƯ MƯỚN THỢ

Thật vậy, như chị Nhan P. kinh doanh nail vùng South Bay, tâm sự: “Hồi trước, có một cô thợ rất giỏi về tay nghề, lẫn khả năng tiếng Mỹ & khả năng thu hút khách … cô ấy làm cho tiệm mình, nhưng do bất đồng về cách phân tua làm việc trong tiệm, cô ấy bỏ đi, đó là một điều đáng tiếc!” Theo nhận định chung của giới kinh doanh nails lâu năm ở Mỹ thì những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng giữ được thợ hay không, được đánh giá xếp loại như sau:

 • “Income”, tiền “tip” và triển vọng trong tương lai về lợi tức.
 • Quan hệ “chủ – thợ”, “thợ – thợ”, những mối xung đột.
 • Môi trường làm việc (quá chật hẹp hay không thoáng khí) & những ức chế tâm lý khi làm trong tiệm (thợ bị trừ tiền đủ thứ như trừ tiền supply, trừ tiền khi nghỉ việc, trừ tiền khi lấy thanh toán của khách nhằm check hay credit “dỏm”, trừ tiền công khi khách complain buộc tìm làm dịch vụ lại lần nữa mà không trả tiền…)
 • Môi trường làm việc (không thân thiện, hay có phần chụp giựt … )
 • Điều kiện đi lại khó khăn quá, mà “income” lại kém so với công sức lao động phải bỏ ra.

Trong công việc kinh doanh nails – cũng như mọi ngành nghề khác – yếu tố con người luôn rất quan trọng. Cho nên “nghệ thuật mướn và giữ thợ trong nghề nail” thật sự chính là một trong những chìa khóa quan trọng của sự thành công trong kinh doanh nail hiện nay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *